ของฝาก /ของที่ระลึก เมืองจันท์… Chanthaburi Souvenirs

ของฝาก /ของที่ระลึก เมืองจันท์ … Chanthaburi Souvenirs

ของฝากเมืองจันท์ ...

  อัญมณี

อัญมณี

เป็นสินค้าเศรษฐกิจที่ขึ้นชื่อของจังหวัดจันทบุรี มีเนื้อพลอยและเหลี่ยมคมที่งดงามผ่านการเจียรนัยจากช่างฝีมือผู้ชำนาญงานสามารถเลือกซื้อได้ตามร้านร้านจำหน่วยอัญมณีซึ่งมีอยู่หลายร้าน และมีมากโดยเฉพาะถนนอัญมณีและร้ายขายทองรูปพรรณ เครื่องประดับอัญมณี ในตัวเมืองจันทบุรี

เสื่อจันทบูร และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกก

เสื่อจันทบูร

เป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงของจังหวัดจันทบุรี โดยมีการย้อมสี ทอ ตัด และเย็บ เสื่อจันทบูร ให้มีรูปแบบต่าง ๆ เช่น กระเป๋าถือ สำหรับสุภาพสตรี กระเป๋าเอกสาร หล่องกระดาษชำระ ฯลฯ ซึ่งมีสีสันสวยงาม หมู่บ้านทอเสื่อบางสระเก้า หรือที่ร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกทั่วไป

  ผลไม้

ผลไม้

เงาะ ทุเรียน มังคุด ระกำ สละ กระท้อน เป็นผลไม้เมืองร้อน มีมากสุดในช่วงเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน ลำไย เป็นผลไม้ที่นิยมปลูกกันมากในพื้นที่ อ.โป่งน้ำร้อน ซึ่งมีสภาพอากาศเหมือนภาคเหนือ สามารถให้ผลผลิตทั้งปี โดยจะมีมากในช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคม หาชื้อได้ตามฤดูกาลที่ตลาดผลไม้ริมถนนสุขุมวิทและตลาดสดทั่วไป

พริกไทย

ทุเรียนกวนทอฟฟี่ทุเรียน

เป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัดจันทบุรี มีทั้งพริกไทยขาวและพริกไทยดำปลูกมากในเขต อ.ท่าใหม่ มีจำหน่ายตามร้านขายของฝากทั่วไป

ทุเรียนกวนและทอฟฟี่ทุเรียน

ทุเรียนกวนและทอฟฟี่ทุเรียน

เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วไป มีกลิ่นหอม รสชาติหวานกลมกล่อมตามรสชาติของทุเรียนแต่ละพันธุ์ มีจำหน่ายตามร้านขายของฝากของที่ระลึกทั่วไป

  เครื่องดื่มสมุนไพร

เครื่องดื่มสุมนไพร

จังหวัดจันทบุรีมีเครื่องดื่มสมุนไพรที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกับผู้ใด อาทิ น้ำสำรอง ผลิตจากลูกสำรอง มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในระบบขับถ่าย และยังได้ชื่อว่าน้ำพุงทลายอีกด้วย

     ก๋วยเตี๋ยวจันท์

เป็นสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองจันทบุรี ด้วยคุณสมบัติที่มีเนื้อเหนียว นุ่ม รสชาติดีเหมาะสำหรับซื้อหาไปเป็นของฝาก มีจำหน่ายตามร้านขายของฝากทั่วไป

กระดาษสอยดาว

ทำจากต้นสอยดาว ซึ่งเป็นวัชพืชที่พบมากในจังหวัดจันทบุรี เป็นไม้เนื้ออ่อน โตเร็ว กลุ่มแม่บ้านบ้านเกวียนหัก อ.ขลุง เป็นผู้ริเริ่มคิดค้นนำเปลือกต้นสอยดาวมาผลิตกระดาษซึ่งมีลักษณะคล้ายกระดาษสา แต่มีความเหนียวมากกว่า สามารถนำมาผลิตเป็นถุงใส่ชาหรือสมุนไพร กล่องใส่เอกสารและดอกไม้ประดิษฐ์ได้อย่างสวยงาม

Be Sociable, Share!

ใส่ความเห็น