เทศกาลประเพณี จันทบุรีแต่โบราณ… Chanthaburi Festivals

เทศกาลประเพณี จันทบุรีแต่โบราณ… Chanthaburi Festivals

        งานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและงานกาชาด

อนุเสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินจันทบุรีย์1-35-e

จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม ถึงสัปดาห์แรกในเดือนมกราคม ของทุกปี ณ สนามกีฬาจังหวัดจันทบุรี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ทรงกอบกู้เอกราชของชาติไทยจากกองทัพพม่า ภายในงานมีการจัดนิทรรศการของหน่วยงานราชการการออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองของจันทบุรี และการประกวดนางสาวจันทบูรณ์

             วัดพระพุทธบาทพลวง

แต่งลงเว็ป

จัดขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีนถึงเดือนมาฆบูชา (ประมาณเดือนมกราคม-มีนาคม) ณ บริเวณ ยอดเขาคิชณกูฏ ต.พลวง อ.มะขาม ภายในงานมีการจัดบวงสรวงเทวดาอารักษ์ พิธีปิดทองรอยพระพุทธบาท และการจัดเดินป่าขึ้นไปสู่ยอดเขาคิชณกูฏ งานนี้เป็นงานประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมานานหลายปี โดยมีความเชื่อว่า ผู้ที่เดินขึ้นไปยอดเขาซึ่งมีรอยพระพุทธบาทประดิษฐาน อยู่นั้นจะได้บุญสูง ปัจจุบันมีรถบริการนำประชาชนขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ได้สะดวกยิ่งขึ้น

งานเทศกาลผลไม้

ประกวดผลไม้

จัดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ที่บริเวณสนามกีฬาจังหวัด มีการประกวดรถประดับผลไม้ ธิดาชาวสวน ผลไม้ที่มีชื่อเสียงได้แก่ เงาะ ทุเรียน มังคุด ระกำ สละ กระท้อน ประกวดสุนัขพันธุ์หลังอาน การออกร้านจำหน่ายอัญมณี และการออกร้านของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร มีการตกแต่งดวงไฟบนรถประดับผลไม้ยามค่ำคืน อีกด้วย

Be Sociable, Share!

ใส่ความเห็น