เทศกาลประเพณี จันทบุรีแต่โบราณ…

เทศกาลประเพณี จันทบุรีแต่โบราณ …

งานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและงานกาชาด

อนุเสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินจันทบุรีย์1-35-e

จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม ถึงสัปดาห์แรกในเดือนมกราคม ของทุกปี ณ สนามกีฬาจังหวัดจันทบุรี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ทรงกอบกู้เอกราชของชาติไทยจากกองทัพพม่า ภายในงานมีการจัดนิทรรศการของหน่วยงานราชการการออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองของจันทบุรี และการประกวดนางสาวจันทบูร

วัดพระพุทธบาทพลวง

แต่งลงเว็ป

จัดขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีนถึงเดือนมาฆบูชา (ประมาณเดือนมกราคม-มีนาคม) ณ บริเวณ ยอดเขาคิชณกูฏ ต.พลวง อ.มะขาม ภายในงานมีการจัดบวงสรวงเทวดาอารักษ์ พิธีปิดทองรอยพระพุทธบาท และการจัดเดินป่าขึ้นไปสู่ยอดเขาคิชณกูฏ งานนี้เป็นงานประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมานานหลายปี โดยมีความเชื่อว่า ผู้ที่เดินขึ้นไปยอดเขาซึ่งมีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่นั้นจะได้บุญสูง ปัจจุบันมีรถบริการนำประชาชนขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ได้สะดวกยิ่งขึ้น

งานเทศกาลผลไม้

ประกวดผลไม้

จัดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ที่บริเวณสนามกีฬาจังหวัด มีการประกวดรถประดับผลไม้ ธิดาชาวสวน ผลไม้ที่มีชื่อเสียงได้แก่ เงาะ ทุเรียน มังคุด ระกำ สละ กระท้อน ประกวดสุนัขพันธุ์หลังอาน การออกร้านจำหน่ายอัญมณี และการออกร้านของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร มีการตกแต่งดวงไฟบนรถประดับผลไม้ยามค่ำคืน อีกด้วย

Be Sociable, Share!

2 thoughts on “เทศกาลประเพณี จันทบุรีแต่โบราณ…

 1. phanom
  เมษายน 28, 2014 at 3:20 am

  ปีนี้ จัดงานช่วงไหนครับ พ.ค.57

  1. admin
   เมษายน 30, 2014 at 3:28 am

   งานสุดยอดของดีเมืองจันท์ มหัศจรรย์ทุเรียนโลก ประจำปี 2557 มีกำหนดจัดในวันที่ 30 พฤษภาคม 2557 – 8 มิถุนายน 2557 ค่ะ

ใส่ความเห็น