เส้นทาง อำเภอเมือง – น้ำตกกระทิง

วัดเขาสุกิม

วัดเขาสุกิม

เป็นที่บำเพ็ญภาวนาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป วัดมีบริเวณกว้างขวาง อยู่สูงขึ้นไปบนเนินเขา มีพื้นที่ประมาณ 3,280 ไร่ ภายในวัดมีศาสนสมบัติ ศาสนวัตถุ และวัตถุโบราณล้ำค่าต่างๆ มากมาย มีการจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งของพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง อาทิ หลวงปู่แหวน หลวงปู่วัน พระอาจารย์มั่น ฯลฯ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.30-17.00 น. ผู้สนใจที่จะพักที่วัด (ทั้งผู้ที่ไปปฏิบัติธรรมหรือผู้ที่ไปพักแรม) สามารถติดต่อโดยตรงได้ที่โทร 08 9931 5544 การเดินทาง สามารถเดินทางไปได้หลายเส้นทาง คือ จากถนนสุขุมวิท กิโลเมตรที่ 305 บริเวณบ้านห้วยสะท้อน มีทางแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 3322 ไปวัดเขาสิกุมเป็นระยะทาง 13 กิโลเมตร หรือหากเลยแยกนี้ไป จะมีทางเข้าวัดได้อีกทางหนึ่งที่บ้านเนินสูงเป็นระยะทาง 16 กิโลเมตร หรืออาจใช้เส้นทางไปน้ำตกกระทิงก็ได้ โดยแยกจากถนนสุขุมวิทที่บริเวณสี่แยกเขาไร่ยา เข้าไปประมาณ 7 กิโลเมตร ถึงแยกเลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร

รูปปั้นขี้ผึ้ง

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

ครอบคลุมพื้นที่ อ.มะขาม และ กิ่ง อ.เขาคิชฌกูฏ อุทยานแห่งนี้เป็นต้นน้ำสำคัญของแม่น้ำจันทบุรี สภาพป่าภายในบริเวณนี้มีทั้งป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา และป่าไม้ผลัดใบ มีสมุนไพรและกล้วยไม้นานาชนิด รวมทั้งพันธุ์ไม้หายาก คือ ไม้กฤษณา และเนื่องจากป่าที่อยู่ในเขตเทือกเขาสูงชันจึงมีสัตว์ป่าและนกชนิดต่าง ๆ ชุกชุม สถานที่น่าสนใจในบริเวณอุทยานฯ ได้แก่

กระทิง 2

น้ำตกกระทิง มีต้นนำกำเนิดจากเทือกเขาคิชฌกูฏ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความสูง 13 ชั้น แต่ละชั้นห่างกันประมาณ 20 เมตร มีความงามแตกต่างกัน แอ่งน้ำใสสะอาด เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ ระหว่างทางผ่านป่าไผ่และพันธุ์ไม้หลากชนิด

รอยพระบาทหลวง

ยอดเขาพระพุทธบาท รอยพระพุทธบาทหลวง ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาพระพุทธบาท มีจุดเริ่มต้นเดินทางจากวัดพลวงไปตามถนนลูกลังที่ราดชันมาก เป็นระยะทางประมาณ 8 กม. จากนั้นต้องเดินขึ้นเข้าไปอีกประมาณ 1.2 กม. ช่วงเทศกาลตรุษจีนถึงช่วงวันมาฆบูชาของทุกปี จะมีประชาชนขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาททั้งกลางวันและกลางคืนเป็นจำนวนมาก มีบริการรถสองแถวจากวัดพลวง-จุดสิ้นสุดทางรถ

10141014001scene300910_135459.jpg

น้ำตกคลองช้างเซ  อยู่ระหว่างทางขึ้นเขาพระบาท ห่างจากที่อุทยานฯ ประมาณ 10 กม. เป็นเส้นทางที่เหมาะแก่การเดินป่าศึกษาธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์พักแรมบริเวณนี้ได้

น้ำตกคลองกระสือ

น้ำตกคลองกระสือ  เป็นธารน้ำตกขนาดใหญ่ เล่นน้ำได้ บรรยากาศร่มรื่น อยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์ที่ คก.2 (คลองไพบูลย์) ห่างจากที่ทำอุทยานฯ ประมาณ 8 กม.

การเดินทาง ใช้ถนนสุขุมวิท เมื่อแยกเขาไร่ยาให้แยกซ้ายไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 3249 ระยะทาง 24 กิโลเมตร จะถึงอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ หรือนั่งรถสองแถวสายสีฟ้า สายจันทบุรี – จันทเขลม ขึ้นรถที่ที่ทำการไปรษณีย์ท่าแฉลบ นักท่องเที่ยวที่สนใจจองบ้านพัก หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่ทำการอุทยานฯ โทร. 03945 2074 หรือกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร. 0 2562 0760

Be Sociable, Share!

ใส่ความเห็น