เส้นทาง แหลมสิงห์ – อ.เมือง – ท่าใหม่ – คุ้งวิมาน

อู่ต่อเรือพระเจ้าตาก หรืออู่ต่อเรือเสม็ดงาม

อู่ต่อเรือเสม็ดงาม

ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองบัว ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ  11  กิโลเมตร  สันนิฐานว่าเป็นสถานที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชใช้เป็นอู่ต่อเรือ  เมื่อ  พ.ศ.  2310  มีการขุดคันซากเรือโบราณและตรวจสอบชั้นดินทางโบราณคดีตามริมฝั่งอ่าว พบแอ่งน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า  ลักษณะคล้ายอู่ต่อเรืออยู่หลายแห่ง  พร้อมทั้งส่วนประกอบต่าง ๆ ของเรือโบราณ  กรมศิลปากรสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเรือสำเภาแบบฟูเจียนขนาดเล็กที่ใช้สำหรับบรรทุกสินค้า  บริเวณใกล้เคียงมีโรงเก็บเรือจำลองและเรือของชาวบ้านที่เคยใช้กันในอดีต

 

ค่ายเนินวง

vong2

ตั้งอยู่ที่ตำบลบางกะจะ  บนทางหลวงหมายเลข  3147  ห่างจากตัวเมือง  7  กิโลเมตร  เป็นค่ายเก่าที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่  3  โปรดเล้าฯ  ให้เจ้าพระยาพระคลังสร้างขึ้นเมื่อวันที่  9  มกราคม  พ.ศ.2377  โดยรื้อศิลาแลงและอิฐของกำแพงจากเมืองจันทบุรีไปสร้างเพื่อป้องกันการรุกรานของพวกญวน  บนกำแพงค่ายวางปืนใหญ่เรียงรายอยู่โดยรอบ

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพานิชย์นาวี

Image

ตั้งอยู่บริเวณค่ายเนินวง  ภายในจัดนิทรรศการเกี่ยวกับการค้าทางเรือของไทย ซึ่งมีการรวบรวมหลักฐานประวัติศาสตร์ที่ได้จากการศึกษาค้นคว้าวิจัยทางโบราณคดีใต้น้ำเป็นเวลากว่า 20 ปี เช่น เครื่องปั้นดินเผาประเภท โถ ไห กระปุก ตุ๊กตารูปคนและรูปสัตว์ โดยมีห้องแสดงหลักอยู่ที่ชั้นบน ซึ่งได้จัดสร้างเรือสำเภาขนาดเท่าของจริง ที่ผู้ชมสามารถเดินเข้าไปชมส่วนต่าง ๆ ภายในลำเรือได้ ชั้นล่างจัดเป็นห้องแสดงการปฏิบัติงานของนักโบราณคดีใต้น้ำ ที่ทำให้ท่านผู้ชมได้เห็นการทำงานใต้ท้องทะเลอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีห้องการทำเหมืองพลอย การทำสวนผลไม้ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเรื่องราวของชาวซอง ชนพื้นเมืองของชาวจันทบุรีอีกด้วย ผู้ชนใจเข้าชมได้ทุกวันพุธ  -  อาทิตย์  เวลา  09.00  – 16.00 น.

 

เจดีย์ยอดเขาพลอยแหวน

เจดีย์ยอดเขาแหวน

ตั้งอยู่ตำบลเข้าพลอยแหวน  อำเภอท่าใหม่  อยู่บนทางหลวงหมายเลข  3147  สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2375 ในรัชกาลที่  5  โดยพระยาจันทบุรีเป็นผู้สร้าง  บนจุดที่สูงที่สุดของเขาพลอยแหวนเป็นเจดีย์กลมแบบลังกา  บรรจุบรมสารีริกธาตุ  มีมณฑปประดิษฐานพระพุทธบาทจำลองที่สร้างขึ้นเมื่อ  พ.ศ.  2471 แทนพระพุทธบาทเดิมที่แตกหักแล้ว บริเวณโดยรอบวัดเขาพลอยแหวนเป็นแหล่งขุดพลอยแห่งแรกของจังหวัดจันทบุรี  ซึ่งปัจจุบันบ่อพลอยมีจำนวนลดน้อยลง  แต่ยังมีบางแห่งเปิดดำเนินการอยู่  สนใจเข้าชมการทำบ่อพลอย  ติดต่อได้ที่สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี โทร.  0  3931  2567

 

สะพานเฉลิมพระเกียรติ (ปากน้ำแขมหนู)

ปากน้ำแขมหนู

ตั้งอยู่ในตำบลแขมหนู  อำเภอท่าใหม่  เป็นสะพานที่เชื่อมข้ามทะเลเป็นระยะทางประมาณ 0.5 กิโลเมตร สามารถมองเป็นทัศนียภาพของทะเลและภูเขา ได้เห็นชีวิตประจำวันของชาวทะเลเพราะมีท่าเรือขนาดเล็กอยู่ ยามเย็นจะเห็นท่าเรือขนาดเล็กอยู่ ยามเย็นจะเห็นเรือประมงประมาณ 20-40 ลำออกหาปลา แล่นตามกันออกไปในทะเล เป็นภาพที่สวยงามมาก  บริเวณนี้มีร้านอาหารซึ่งชาวประมงนำมาขายเอง

 

วนอุทยานเขาแหลมสิงห์

เขาแหลมสิงห์

ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลบางกะไชย อำเภอแหลมสิงห์ มีพื้นที่ทั้งทางบกและทางทะเลรวมกันประมาณ 9,500 ไร่ สภาพป่าเป็นป่าชายหาด  แหลางท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่

เข้าแหลมสิงห์  ภูเขาขนาดเล็ก มีก้อนหินคล้ายสิงห์นั่งหมอบหันหน้าออกสู่ทะเล ตั้งอยู่ตรงปลายเขาแหลมสิงห์ ซึ่งเป็นปากแม่น้ำจันทบุรีและเป็นที่มาของชื่อ “แหลมสิงห์” การชมรูปสิงห์ที่ชัดเจนนั้น ต้องนั่งเรือหางยาวจากชายหาดแหลมสิงห์ออกไปที่บริเวณริมปากแม่น้ำจึงจะเห็นได้ชัดเจน

เกาะจุฬา  เป็นเกาะขนาดเล็กมีหินปะการังที่สวยงามอยู่โดยรอบ จากหาดแหลมสิงห์ใช้เรือเดินทางระยะเพียง 20 นาที  บนเกาะนี้ไม่มีร้านอาหารที่พักแรม การเดินทางสู่วนอุทยานเข้าแหลมสิงห์ สามารถไปได้ 2 เส้นทาง คือ ลงเรือข้ามฟากจากท่าเรือแหลมสิงห์มาขึ้นที่หาดกระทิง แล้วเดินเท้าอีกประมาณ 100 เมตร จะถึงที่ทำการ หรือเส้นทางรถยนต์ ท่าใหม่  -  บางกะไชย  ระยะทางประมาณ  25  กม.

 

อ่าวกระทิง เป็นชายหาดขนาดเล็กที่สวยงามและเงียบสงบ การเดินทางหากต้องการไปทางเรือสามารถขึ้นเรือได้ที่หาดแหลมสิงห์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที ส่วนทางรถยนต์ จากอำเภอท่าใหม่ ใช้เส้นทางท่าใหม่  – บางกะไชย  มาถึงที่ทำการวนอุทยานฯ  ระยะทาง 25 กิโลเมตรแล้วเดินทางเท้าต่อลงไปที่หาดอีกเพียง  400  เมตร ชายหาดแห่งนี้ไม่มีที่พักไว้บริการ แต่สามรถนำเต็นท์มากางพักแรมได้

อ่าวยาง  เป็นชายหาดขนาดเล็กอยู่ใกล้เคียงกับอ่าวกระทิงเดินทาง ชายหาดแห่งนี้มีบรรยากาศร่มรื่น  มีบ้านพักร้านอาหารของเอกชนไว้คอยบริการ

หาดคุ้งวิมาน

คุ้งวิมาน

ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองนายายอาม  ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 35 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่เงียบสงบ และมีทัศนียภาพสวยงาม ริมชายหาดมีที่พักและร้านค้าไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการพักผ่อนคือช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน  -  เดือนพฤษภาคม

 

แหลมเสด็จ  -  อ่าวคุ้งกระเบน

อยู่ห่างจากอำเภอท่าใหม่ 25 กิโลเมตร  ไปตามเส้นทางท่าใหม่-บ้านหมูดุด เป็นชายหาดขนาดเล็กที่มีความสวยงาม ร่มรื่นไปด้วยเงาของสนทะเลและพันธุ์ไม้ชายหาดนานาชนิด  บรรยากาศเงียบสงบ  มีห้องน้ำ-ห้องอาบน้ำ  และสถานที่สำหรับตั้งแคมป์พักแรมไว้คอยบริการ  นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่นำอาหารและเครื่องดื่มมาจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยวตลอดทั้งวัน

 

สถานแสดงพันธ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา

20130114174355

เป็นสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในบริเวณชายหาดแหลมสิงห์ โดยกรมประมงได้จัดหาและรวบรวมพันธ์สัตว์น้ำทะเลที่น่าสนใจจากท้องถิ่นและพื้นที่ใกล้เคียงจัดแสดงทั้งหมด 36 ตู้ ส่วนใหญ่เป็นปลาทะเล โดยแบ่งปลาออกเป็น 4 กลุ่ม ปลาสวยงาม ปลาในแนวปะการังและปลาที่มีรูปร่างแปลก เปิดบริการให้ประชาชนทั่วไปได้ศึกษาหาความรู้และพักผ่อนหย่อนใจโดยไม่คิดมูลค่า พร้อมทั้งจัดวิทยากรนำบรรยายความรู้ให้กับผู้เยี่ยมชม

 

อ่าวคุ้งกระเบน

เป็นหาดต่อเนื่องอยู่คนละฝั่งกับหาดแหลมเสด็จ  พื้นที่ภายในอ่าวมีลักษณะเป็นป่าชายแลนที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาหารและที่เพาะพันธุ์ของบรรดาสัตว์น้ำเล็ก ๆ ทั้งกุ้ง  หอย  ปู  ปลา  นอกจากนี้ในบริเวณอ่าวคุ้งกระเบนยังเป็นที่ตั้งของ “ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ซึ่งมีหน้าที่ศึกษาค้นคว้าและวิจัย เพื่อเป็นแนวทางการพัฒนาที่เหมาะสมต่อสภาพพื้นที่ชายฝั่งจันทบุรี

 

สะพานเดินศึกษาธรรมชาติ  ป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน

อ่าวคุ้งกระเยน

ตั้งตรงข้ามกับศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ห่างจากอำเภอท่าใหม่ 23 กิโลเมตร สร้างขึ้นด้วยไม่ตะเคียนทอง มีระยะทางยาว 1,600 เมตร ทอดผ่านชายเลนที่อุดมไปด้วยพันธุ์ไม้และมีสิ่งมีชีวิตหลายชนิด  ตลอดเส้นทางสองข้างทางจะมีป้ายสื่อความหมายที่ให้ความรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศของป่าชายเลน  เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา  06.30 – 18.00 น. การเข้าชมเป็นหมู่คณะควรติดต่อล่วงหน้าที่ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  โทร.  0 3936 9219

 

หาดเจ้าหลาว

g0hks]k;

อยู่ห่างจากอำเภอท่าใหม่ 15 กิโลเมตร เป็นหาดทรายที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในจันทบุรีมีบรรยากาศที่เงียบสงบ ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าวมีบริการที่พักและร้านอาหาร  ตั้งแต่ระดับปานกลางไปจนถึงระดับมาตรฐาน  นอกจากนี้ยังมีเรือท้องกระจกและเรือเร็วนำบริการนำนักท่องเที่ยวไปเข้าชมแนวปะการัง น้ำตื้นที่อยู่ห่างจากฝั่งไปเพียง 2 กิโลเมตร ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยว  คือ  ช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน  -  เดือนพฤษภาคม

การเดินทาง ไปยังหาดคุ้งวิมาน  หาดแหลมเสด็จ  หาดคุ้งกระเบน และหาดเจ้าหลาวสามารถเข้าถึงได้ 2 เส้นทางคือ จากถนนสุขุมวิท  ก่อนถึงตัวเมืองจันทบุรีประมาณ  30  กิโลเมตรกิโลที่  301  มีทางแยกขวาไปตามทางหลวงหมายเลข  3399  และจะพบป้ายทางแยก ไปหาดต่าง ๆ เป็นระยะ อีกเส้นทางหนึ่งคือ จากตัวเมืองเดินทางไปยังอำเภอท่าใหม่  ระยะทาง  17  กิโลเมตร ต่อด้วยเส้นทางที่ไปเขื่อนวังโตนด  และเลยไปจนถึงชายทะเลได้เช่นกัน

 

 

Be Sociable, Share!

ใส่ความเห็น